Điều trị viêm gan mạn do rượu

Việc điều trị viêm gan mạn do rượu cũng khá đơn giản, bệnh nhân chỉ cần làm theo những bước như sau:

1. Bỏ rượu bia
2. Uống thuốc bảo vệ tế bào gan (thuốc hạ men gan), uống vitamin B1, B6
3. Giải độc cho gan

Các thuốc hạ men gan sử dụng trong điều trị viêm gan mạn do rượu:

  1. BDD- Biphenyl dimethyl dicarboxylate, 

  2. Silymarin

  3. Thuốc nam

BDD- Biphenyl dimethyl dicarboxylate


1  Công dụng: B.D.D 25mg bổ gan, tái tạo chức năng gan. Dùng cho những người bị viêm gan, do uống nhiều thuốc, uống nhiều rượu, nhiều bia, hỗ trợ điều trị tổn thương tế bào gan do virus hoặc do hóa chất.
Liều dùng trung bình là:
- Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 2-3 viên/lần x 2 lần/ngày, uống sau bữa ăn.
2. Chỉ định khác:
- Viêm gan do virus (cấp và mạn tính, bao gồm cả virus viêm gan B).
- Viêm gan do thuốc (kháng sinh, chống nấm, sulfamid, chống lao, chống ung thư)
- Gan nhiễm mỡ.
- Rối loạn chức năng gan (mệt mỏi, khó ở, chán ăn)
3.  Tác dụng phụ:
- Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Biphenyl dimethyl dicarboxylate có rất ít tác dụng phụ, chủ yếu là cảm giác đầy bụng, buồn nôn, chóng mặt tuy nhiên rất hiếm gặp, không nghiêm trọng và hầu hết tự khỏi sau đó mà không cần phải ngưng dùng thuốc.


Silymarin


(PGS.TS Nguyễn Hữu Đức) cho biết: Từ lâu, một dược thảo đã được sử dụng từ phương Tây để bảo vệ gan và hỗ trợ chức năng gan trong điều trị viêm gan. Đó là cây Kế sữa còn gọi là Cúc gai (các nước dùng tiếng Anh gọi là Milk Thistle) có tên khoa học gọi là Silybum marianum thuộc họ Compositae. Hoạt chất có trong dược thảo có tác dụng bảo vệ gan được xác định là Silymarin. Silymarin là hợp chất thuộc loại flavonoid được chiết từ hạt hoặc từ quả cây Kế sữa. Thuốc tây y đã dùng Silymarin khá lâu đời và dùng với dạng cao khô chiết hợp chất này (cao định chuẩn chứa 70-80% Silymarin) để hỗ trợ điều trị tổn thương và nhiễm độc gan (kể cả viêm gan mạn hoặc xơ gan. Cấu trúc hóa học của Silymarin đã được các nhà khoa học phương tây xác định từ những năm 1960, gồm 3 chất chính: silibinin, silydianine và silychristine. Cho tới nay, đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh Silymarin giúp bảo vệ gan và hỗ trợ chức năng gan trong điều trị viêm gan là do có 4 tác dụng đã được chứng minh sau đây (theo Clin Drug Invest 2002:22(1):51-65).
1. Silymarin là chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa gốc tự do gây hại:
Là một flavonoid nên Silymarin có thể vô hiệu hóa các gốc tự do (như lipoperoxid) là các chất sinh ra nhiều khi gan bị viêm, bị tổn thương.
2. Silymarin giúp ổn định màng tế bào gan và ngăn chặn chất độc từ ngoài nhiễm vào trong tế bào gan:
Đây chính là cơ chế giải độc gan của Silymarin. Trong nhiều nghiên cứu dùng mô hình thử trên chuột, Silymarin có tác dụng bảo vệ mô gan từ sự nhiễm độc do các chất gây độc ở gan như paracetamol, rượu, CCl4…
3. Silymarin tăng cường tổng hợp RNA ribosom (ribosomal RNA synthesis), giúp sự tổng hợp protein nhằm thúc đẩy phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và kích thích sự phát triển các tế bào gan mới.
Trong một nghiên cứu dựa trên mô hình gây viêm gan của chuột bằng galactosamine, tiêm Silymarin  phúc mạc chuột với  liều 140 mg/kg/ngày trong 4 ngày giúp ức chế tác hại của galactosamine để gan chuột tạo protein tốt hơn.
4. Silymarin ức chế sự biến đổi gan thành tổ chức xơ, giảm sự hình thành các sợi collagen đưa đến xơ gan.
Trên thế giới hiện nay có lưu hành nhiều thuốc, chế phẩm chứa Silymarin để giúp phục hồi sức khỏe con người. Các sản phẩm chứa Silymarin có dạng viên nén, viên nang, dạng cao nước… Nhiều công trình thử nghiệm lâm sàng (tức thử trên người) đã được thực hiện chứng minh tác dụng bảo vệ gan của Silymarin trong hỗ trợ điều trị viêm gan cấp với liều dùng từ 400-1440 mg cao định chuẩn (standard extract) Silymarin mỗi ngày.
Liều Silymarin dùng cho người đang được áp dụng hiện nay được xem là an toàn. Tác dụng phụ khi dùng cho người có thể xảy ra thuộc loại hiếm là: rối loạn tiêu hóa (nhuận trường nhẹ), đặc biệt rất hiếm: nổi ban, khó thở.

           Hầu như tất cả các loại thuốc trên thị trường đều lấy hai hoạt chất chính này sau đó gia giảm để tạo ra hàng trăm loại thuốc bổ gan khác nhau.

 Thuốc nam

 Từ ngàn năm nay dân gian còn có 1 loại thuốc đặc biệt hiệu quả làm giảm men gan và giải độc cho gan đó là cao cây Vối với tên gọi Kiquana, uống 2-3 viên/ lần x 2-3 lần/ ngày

Giải độc cho gan:

Thuốc tây y: người ta dùng: Glutathion 1200mg/ ngày chích tĩnh mạch 10  ngày

Thuốc nam: dùng tinh dầu vối: trong viên KIQUANA uống 2-4 viên/ lần x 2-3 lần / ngày

ĐT mua KIQUANA: 0965 444 448